เสขิยธรรม
ความเคลื่อนไหว
-
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์

เตรียมส่งหนังสือประท้วง
หยุดระเบิดแก่งแม่น้ำโขง

ข่าวจาก อ.ส.ม.ท. ๑๗ เม.ย. ๔๗
ที่มา:news.php?id=59154

          นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ส.ว.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา เปิดเผยกับ"สำนักข่าวไทย"ว่า จากการที่คณะกรรมาธิการฯ ได้ติดตามปัญหาการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง และการระเบิดเกาะแก่งต่างๆ ในแม่น้ำโขงของทางการจีน พบว่า โครงการดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของแม่น้ำโขงอย่างมหาศาล และมีแนวโน้มส่งผลกระทบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำให้ตลิ่งพัง เพราะมีการปล่อยน้ำขึ้น-น้ำลง จากเขื่อนตามใจจีน ไม่เป็นไปตามฤดูกาล ส่งผลต่อการทำการเกษตรริมตลิ่งของชาวบ้าน การระเบิดเกาะแก่งต่างๆ ทำให้ปลาไม่มีที่วางไข่ ส่งผลให้พันธุ์ปลาลดลงอย่างน่าใจหาย ที่สำคัญทำให้กระแสของน้ำเปลี่ยนแปลง ส่งผลกระทบต่อเขตแดนไทย-ลาว

          นายไกรศักดิ์ กล่าวต่อว่า คณะกรรมาธิการฯยังได้ติดตามกรณีที่รัฐบาลเปิดเสรีทางการค้า (เอฟทีเอ) กับประเทศจีนเกี่ยวกับพืชผักผลไม้ และได้ข้อสรุปที่ค่อนข้างชัดเจนว่า ตั้งแต่มีเอฟทีเอกับจีนขึ้นมา ผู้ที่ได้ประโยชน์มากที่สุด คือ ประเทศจีน ไม่ใช่ประเทศไทย เพราะจีนมีนโยบายที่สนับสนุนการลดต้นทุนการเกษตร อย่างน่าแปลกใจจนเราคาดไม่ถึงว่า ทำไมจีนมีต้นทุนการผลิตได้ถูกมากขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม หอมใหญ่ หอมแดง ขิง ดอกไม้ แอปเปิ้ล สาลี่ สินค้าเหล่านี้ได้ส่งมาตีตลาดไทยจนเกษตรกรไทยไม่สามารถอยู่ได้ เพราะมีราคาถูกกว่าสินค้าเกษตรในไทยกว่าครึ่ง

          "ยิ่งมีการระเบิดแก่ง เพื่อเปิดให้เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ของจีน นำสินค้ามาขายให้กับไทย ก็ยิ่งจะสร้างความเสียเปรียบต่อไทยมากขึ้น โดยความคิดเห็นของคณะกรรมาธิการฯ ที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบมา เราได้สรุป และส่งยังรัฐบาลหมดแล้ว" นายไกรศักดิ์ กล่าว พร้อมย้ำว่า คณะกรรมาธิการฯ มีแนวคิดที่จะส่งหนังสือประท้วงไปยังรัฐบาลจีน เพื่อขอให้ยับยั้งการสร้างเขื่อนเพิ่มเติม และยุติการระเบิดแก่ง แต่จะมีการหารือถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

          ขณะที่ นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว แกนนำกลุ่มรักษ์เชียงของ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (๑๖ เม.ย.) ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเจ้าหน้าที่ของจีนนำเรือล่องแม่น้ำโขง มาปักหมุดเตรียมระเบิดแก่งเพื่อการเดินเรือ บริเวณแก่งไก่ ซึ่งอยู่ระหว่างแก่งคอนผีหลง กับ อ.เชียงของ จ.เชียงราย จึงได้ร่วมกับชาวบ้าน ๑๐ คนเดินทางไปสังเกตการณ์ และสอบถามเจ้าหน้าที่จีน พบว่าเป็นการเข้ามาโดยพลการ ไม่มีเจ้าหน้าที่ของไทยร่วมอยู่ด้วย

          "ตรงนี้บ่งบอกว่าเจ้าหน้าที่รัฐส่วนกลางของไทย ไม่ได้สนใจเรื่องเหล่านี้ ปล่อยให้ทางการจีนเข้ามาตามใจชอบ ซึ่งทหารไทยตามแนวชายแดนก็ไม่ค่อยพอใจ เพราะไม่มีการแจ้งล่วงหน้าไว้ก่อน การที่เจ้าหน้าที่จีนเข้ามาในบ้านเรา เราไม่เคยดูแล ตรวจสอบ หรือร่วมตัดสินใจ เหมือนกับปล่อยให้จีนเข้ามาทำอะไรตามอำเภอใจ ตรงนี้ถือเป็นข้อด้อยของไทย ทั้งที่เกาะแก่งบริเวณนี้ กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของทางการไทย ดังนั้น จีนน่าจะเคารพ" นายนิวัฒน์ กล่าว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการจีนมีโครงการที่จะระเบิดแก่งไก่ และคอนผีหลง ออก เพื่อเปิดเส้นทางเดินเรือไปยังหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แต่เมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๔๖ รัฐบาลไทยมีมติให้ชะลอไว้ก่อน เพราะเกรงกระทบสิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของชาวบ้าน อีกทั้ง ยังอาจส่งผลให้ร่องน้ำ ซึ่งเป็นเส้นเขตแดนระหว่างไทย - ลาว เปลี่ยนแปลงไป จึงได้ให้บริษัทที่ปรึกษาทำการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม เป็นเวลา ๑๐ เดือน ซึ่งจะครบกำหนดในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้.. .


หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม |> ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม https://skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ๑๒๔ ซอยวัดนพคุณ ถนนสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ๑๐๖๐๐
โทร. ๐๒-๘๖๓๑๑๑๘, ๐๖-๗๕๗๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๔๓๗๙๔๔๕
... e-mail :