เสขิยธรรม -
จดหมายข่าวเสขิยธรรม
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์

เสขิยธรรม ฉบับที่ ๕๘
บรรณาธิการบันทึก
บรรณาธิการ

ความร่วมมือ มิตรภาพ และกำลังใจ

 

จดหมายข่าว “เสขิยธรรม” ฉบับนี้กล่าวได้ว่า ยังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เช่นเดียวกับสถานะของ “กลุ่มเสขิยธรรม” ซึ่งอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน คือ การที่จะ “อยู่” หรือ “ไป” ล้วนแล้วแต่ มิสามารถ กำหนดตัดสินได้โดย “คณะทำงาน” เพียงฝ่ายเดียว

          หากขึ้นอยู่กับผู้อ่านและผู้สนับสนุนทุกฝ่ายเป็นด้านหลัก

          กล่าวได้ว่า นี่คือ “บทเรียน” แห่ง “อิทัปปัจจยตา” อันว่าด้วยความเกี่ยวข้อง และโยงใยสัมพันธ์ ซึ่งชัดเจนและแจ่มแจ้งยิ่ง

          ขอเพียงมี สติ ปัญญา สัมปชัญญะ และสมาธิ ให้พร้อมเพรียงและทันท่วงทีเท่านั้น

          หาไม่แล้ว ก็จะตกอยู่ในกองทุกข์ และความวิตกกังวลไม่สิ้นสุด ว่า “ตน” ได้กระทำหน้าที่ “ของตน” สมบูรณ์ตามที่ได้รับมอบหมายแล้วหรือไม่ อันกล่าวได้ว่า เป็น “กับดัก” ของการทำงานโดยแท้

          และกล่าวอย่างถึงที่สุด ก็ล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับเรื่อง “ตัวกู – ของกู” และ “ความยึดมั่น – การปล่อยวาง” อยู่นั่นเอง

          ต่างกันก็ตรงที่ “เหลี่ยม – มุม” ระหว่าง ยึดมั่นกับรับผิดชอบ และ ปล่อยวางกับทอดธุระ ที่มักทับซ้อนกันอยู่เสมอ ด้วยความเป็นบุถุชน ซึ่งจะมากจะน้อย “ฉันทะ” และ “ความปรารถนาในผลสำเร็จ” ก็เป็นเส้นสายวกวน จนตัดผ่านระหว่างกันและกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า

          ที่ว่ามาทั้งหมดคงพอจะสรุปลงได้ว่า เราห่วงใย..แต่ไม่กังวล หวั่นใจ..แต่ไม่ถึงกับวิตกจริต กับทุกอย่างที่จะมาถึง หรือกำลังจะเกิดขึ้น ตราบเท่าได้ทำในสิ่งที่ตนรับผิดชอบแล้วอย่างเต็มกำลัง

 

จากรายละเอียดใน “บรรณาธิการบันทึก” ฉบับที่ผ่านมา พร้อมทั้งข้อมูลบางส่วนที่ได้ ทยอยจัดส่งให้แก่เพื่อนสมาชิก ตลอดจนผู้สนใจอื่น ๆ ผ่านสื่อต่าง ๆ ที่ยังให้โอกาสในการฝากข่าวแก่ “กลุ่มเสขิยธรรม” และ “จดหมายข่าวเสขิยธรรม” เราก็ได้รับการตอบสนองจากหลายท่านด้วยไมตรีจิตและมิตรภาพ อันน่าประทับใจยิ่ง บางท่านได้ร่วมบริจาคสมทบใน “กองทุนเสขิยธรรม” ตลอดจนสมทบในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้กับพระภิกษุ สามเณร และแม่ชี หลายท่านได้ชี้แนะ และบอกเล่าถึงลู่ทางอันมีประโยชน์ ต่อการหาทุนผ่านองค์กร และการระดมทุนรายย่อยรูปแบบต่าง ๆ มีไม่น้อย ที่ช่วยระดมรับสมัครสมาชิก “จดหมายข่าวเสขิยธรรม” ครั้งละ ๑๐ – ๒๐ ราย จากต่างจังหวัดอันห่างไกล

          ปรากฏการณ์เหล่านี้บอกเล่าเรื่องราวซึ่งมากไปกว่า “น้ำใจ” และ “การมีส่วนร่วม” ที่เรามักใช้กันเป็นคำพูดติดปาก หากเป็นรูปธรรมของความเสียสละและความตั้งใจของคนเล็กคนน้อย จากจุดยืน แง่มุม และพละกำลังที่ตนมีในฐานะ “คนทำงาน” นี่นับเป็นของขวัญและกำลังใจโดยแท้ และกล่าวโดยถึงที่สุดแล้ว นี่เท่ากับตอกย้ำถึงพันธสัญญา ว่า..หากยังมีผู้สนับสนุนและเพื่อนร่วมงาน ผู้เกี่ยวข้องด้านต่าง ๆ ก็มีแต่จะต้องทุ่มเทให้กับสิ่งที่ตนรับผิดชอบให้มากยิ่งขึ้น เท่าที่จะมีกำลังและความสามารถ

 

นอกเหนือจากการส่งข่าวคราว และการติดต่อผ่าน “จดหมายข่าวเสขิยธรรม ราย ๓ เดือน” และ “เว็บไซต์เสขิยธรรม https://skyd.org” ตลอดจนกิจกรรมเสวนา อบรม อภิปราย และกิจกรรมเคลื่อนไหวทางสังคมต่าง ๆ แล้ว “กลุ่มเสขิยธรรม” ยังได้ระดมสรรพกำลัง (เท่าที่พอจะมีอยู่) ร่วมเปิดบูธนำเสนอข้อมูล และจำหน่ายหนังสือ ตลอดจนของที่ระลึก ให้แก่เพื่อนสมาชิก และผู้สนใจทั่วไป ทั้งในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ ๘ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ ๒๖ กันยายน ถึงวันที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๔๖ และ วันที่ ๑๐ – ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๖ ในงาน “มหกรรมหนังสือ ๑๔ ตุลา” ณ ท้องสนามหลวง ฝั่งตรงกันข้ามกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อ่านรายละเอียดในเล่ม)

          ทั้งสองงานนี้ “กลุ่มเสขิยธรรม” ได้รับความอนุเคราะห์หลาย ๆ ด้าน จากเพื่อนพ้องในสำนักพิมพ์มูลนิธิโกมลคีมทอง จนทำให้เราสามารถก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ อันเกิดจากการขาดประสบการณ์ในกิจกรรมประเภทนี้ไปได้ในระดับหนึ่ง

          ก็ได้แต่หวังว่า เพื่อนสมาชิก และผู้สนใจ จะช่วยกันแวะเวียนมาทักทาย และให้การสนับสนุน เช่นเดียวกับกิจกรรมอื่น ๆ ที่ “กลุ่มเสขิยธรรม” เคยจัดมา

          ในส่วนของคณะทำงาน พวกเราหวังกันไว้ว่า กิจกรรมทั้งสองนี้ น่าจะมีส่วนช่วยให้จำนวนสมาชิกของ “จดหมายข่าวเสขิยธรรม” เพิ่มขึ้นจนถึงจำนวน ๑,๕๐๐ ราย ซึ่งนั่นหมายความว่า เราจะสามารถตีพิมพ์เพื่อจัดส่งให้กับเพื่อนสมาชิกโดยตรง และจัดส่งให้กับวัด สำนักชี ห้องสมุด โรงเรียน ตลอดจนพระภิกษุ สามเณร และแม่ชี ที่ไม่สามารถหรือไม่สะดวกที่จะสมัครเป็นสมาชิกได้ โดยไม่คิดมูลค่า และไม่ต้องวางตลาดด้วยการจัดจำหน่ายผ่านระบบสายส่งอีกต่อไป

 

“จดหมายข่าวเสขิยธรรม” ฉบับนี้ นำเสนอประเด็น “เหลียวมองพุทธศาสนา : อดีต ปัจจุบัน และอนาคต” ซึ่งประกอบไปด้วยบทความหลัก บทความพิเศษ และคอลัมน์อันทรงคุณค่า ทั้งผลงานของนักเขียนประจำ และท่านผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ให้เกียรติแก่วารสารเล็ก ๆ อย่างเรานี่คือผลจากความร่วมมือ มิตรภาพ และกำลังใจที่ท่านทั้งหลายมีให้กับ “คนทำงาน” กลุ่มเล็ก ๆ อย่างเราโดยแท้...

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย |> จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :