เสขิยธรรม -
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์
มท.สั่งยกเลิกใช้ "นาย" นำหน้าชื่อพระ-เณร
"วันนอร์" อ้างเจ้าหน้าที่เข้าใจผิด

ข่าวสด ฉบับวันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๖ ปีที่ ๑๓ ฉบับที่ ๔๖๓๘

 

          เมื่อวันที่ ๗ ส.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งกระทู้ถามสดถามนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา รมว.มหาดไทย เรื่องการใช้คำนำหน้าพระภิกษุว่า "นาย" ว่า เวลานี้สำนักงานทะเบียนราษฎร ได้แก้ไขคำนำหน้านามไม่ว่าพระหรือสามเณรให้เป็น "นาย" หมด เป็นเรื่องที่สะเทือนใจพุทธศาสนา อาจผิดทั้งกฎหมายและราชประเพณีที่ปฏิบัติต่อกันมา เช่น นายเมธีธรรมาจารย์ ผ่องสุภาพ มีที่อยู่ตามทะเบียนราษฎรที่วัดมหาธาตุ นายเมธีธรรมาจารย์ คือ "พระเทพเมธี" พระราชาคณะชั้นเทพ เป็นเจ้าคณะกรุงเทพมหานครรูปปัจจุบัน จึงอยากทราบว่า พระนามของสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน ใช้คำนำหน้านามอย่างนั้นด้วยหรือไม่ เมื่อสอบถามไปยังผู้อำนวยการสำนักงานทะเบียนราษฎรกลาง กรมการปกครอง ได้ชี้แจงว่าเป็นคำสั่งกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการปฏิบัติ มาจนถึงนายวันมูหะมัดนอร์ จึงมีคำสั่งอย่างเคร่งครัดให้ทำทั่วประเทศ ทั้งที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาคณะสงฆ์โต้แย้งว่า การกระทำเช่นนี้ผิดพระธรรมวินัย อีกทั้ง การทำเช่นนี้จะทำให้พุทธบริษัทไม่ครบ ๔ เหล่า เวลานี้ภิกษุณีก็หมดไปแล้ว ต่อไปพระภิกษุก็จะหมดไปอีก รมว.มหาดไทยจะแก้ไขให้กลับไปเป็นอย่างเดิมได้หรือไม่

          นายวันมูหะมัดนอร์ชี้แจงว่า การเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้มิใช่เกิดจากการสั่งการหรือนโยบายของมหาดไทย เป็นการปฏิบัติในระดับของเจ้าหน้าที่ จริงที่ว่ามีหนังสือสั่งการของปลัดกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ ที่ได้มีข้อโต้แย้งมาตลอด เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๖ ก็มีหนังสือยืนยันมาอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่ เมื่อตนทราบเรื่องนี้พร้อม ๆ กับผู้ถาม ก็ได้สั่งให้กรมการปกครอง ไปหารือร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมื่อ ๔ ส.ค.ที่ผ่านมา มีมติว่าให้ทั้งพระและสามเณรใช้คำนำหน้าตามเดิม สมณศักดิ์ที่ได้รับพระราชทานก็เปลี่ยนไปตามองค์ จากนั้นสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ จะได้เสนอเรื่องต่อมหาเถรสมาคมในวันที่ ๒๑ ส.ค. เพื่อจะได้หาข้อยุติที่ถูกต้อง จากนั้นตนในฐานะรมว.มหาดไทยก็จะยกเลิกคำสั่งเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๙ และ ๒๕๓๖ ต่อไป

          อย่างไรก็ตาม นายนิพิฏฐ์ยังได้กล่าวว่า รมว.มหาดไทยรู้สึกช้ามาก และยังบอกว่าเป็นการปฏิบัติในระดับเจ้าหน้าที่ มีรมว.มหาดไทยมาหลายคน แต่ไม่เคยทำเรื่องอย่างนี้ รมว.มหาดไทยต้องสั่งการไปเลยว่าจะใช้เวลาแก้ไขในกี่วัน

          นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การที่เจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นคำสั่งจากกระทรวงหมาดไทย ก็ไม่รู้ว่าใคร แต่ไม่ใช่ตนและปลัดกระทรวงแน่ เรื่องนี้ตนได้สั่งไปตั้งแต่วันที่ ๔ ส.ค. แล้วให้พระรูปได้ที่เปลี่ยนมาใช้ "นาย" ก็ให้กลับไปใช้คำนำหน้าอย่างเดิม.. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
> นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :