เสขิยธรรม -
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์
สลดรูปเณรตุ๊ดว่อนทางเน็ต
ปากแดงจับคู่นัวเนียดูวีซีดีโป๊

ข่าวสด ฉบับวันที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๔๖ ปีที่ ๑๓ ฉบับที่ ๔๖๒๖ หน้า ๑

 

สามเณรน่าเป็นห่วง - ภาพถ่ายของสามเณรที่มีลักษณะเป็นพวกรักร่วมเพศ แพร่ออกไปอย่างกว้างขวางทางสื่ออินเตอร์เน็ต ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้รีบมาประสานกับฝ่ายปกครองของสงฆ์เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว

          ชาวพุทธสุดสลดภาพถ่ายกลุ่มสามเณรตุ๊ดแต่งหน้าทาปาก โพสท่าชู ๒ นิ้ว กอดกันกลม บ้างก็แอ๊กชั่นดูวิดีโอลามก เผยมีการนำออกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ต่างๆ ทางอินเตอร์เน็ต หวั่นกลายเป็นปัญหากระทบพุทธศาสนาถ้าหากไม่ดำเนินการแก้ไข ด้านโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สืบพบเป็นวัดที่ตั้งโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ ซึ่งมีพระ-เณรอาศัยอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก และได้แจ้งให้พระสังฆาธิการตามลำดับชั้นทราบเพื่อแก้ไขแล้ว ระบุปัญหาที่เกิดขึ้นสังคมต้องช่วยกันดูแล เนื่องจากเป็นเรื่องของเยาวชน

          จากกรณีที่มีการนำรูปถ่ายกลุ่มสามเณรจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ พากันแต่งหน้าทาปากสีแดงสด โพสท่าชู ๒ นิ้ว นั่งกอดกันกลม บ้างก็สวมหมวกไหมพรมถ่ายรูปหมู่ข้างจอคอมพิวเตอร์ที่เปิดวีซีดีลามกอยู่ โดยภาพดังกล่าวตามเว็บไซต์ต่างๆ หลายแห่ง ทางอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ได้พบเห็นไม่สบายใจ เกรงว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการผ้าเหลืองจะบานปลายกลายเป็นปัญหาต่อไปในอนาคต หากไม่เข้าไปแก้ปัญหา

          เมื่อวันที่ ๒๙ ก.ค. ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นางบุญศรี พานะจิตต์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพศ. ในฐานะโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม ได้รับทราบผ่านทางอินเตอร์เน็ตมาก่อนหน้านี้แล้ว จึงสืบสวนหาต้นตอที่มาของการเผยแพร่และวัดต้นสังกัดของสามเณรกลุ่มดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าเป็นวัดแห่งหนึ่งที่มีโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ มีพระภิกษุ-สามเณร เรียนหนังสือรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าอยู่ในพื้นที่ไหน เนื่องจากเกรงว่าพระภิกษุ-สามเณร ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันแต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะได้รับความกระทบกระเทือนไปด้วย

          นางบุญศรีกล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา ได้ถวายเรื่องพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศและการใช้สื่อที่ไม่เหมาะสมของสามเณรดังกล่าวให้เจ้าคณะผู้ปกครอง ตั้งแต่ระดับเจ้าอาวาสรับทราบและพิจารณาดำเนินการแก้ไขอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การป้องกันปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้จำเป็นต้องดำเนินการในวงกว้าง โดยในการประชุมพระสังฆาธิการแต่ละครั้ง ทางสำนักงานฯจะต้องถวายปัญหาดังกล่าวให้คณะสงฆ์ทราบด้วย เพื่อให้รู้เท่าทันและหาทางป้องกันต่อไป

          "คงต้องยอมรับว่าเณรถือศีล ๑๐ อยู่ระหว่างฝึกปรือ และอีกด้านหนึ่งก็คือยังเป็นเยาวชน ในกรณีที่พบสามเณรมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมนั้น เจ้าอาวาส และสังคม ต้องช่วยกันขัดเกลา ปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม ดีกว่าปล่อยท่านลงเหวไป" โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าว .. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
> นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :