เสขิยธรรม -
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์
บุกจับกุมพระต่างด้าว
วัดหนองแขม

สตม.ร่วมกระทรวงแรงงาน กรมศาสนา บุกจับกุมพระต่างด้าวอาศัยวัดนองแขม ๕๘ รูป พร้อมจับสึก และผลักดันออกนอกประเทศ

นสพ. คม ชัด ลึก วันศุกร์ที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๖

          เมื่อเวลา ๑๔.๐๐ น. วันที่ ๒๘ ส.ค. พ.ต.ท.สุพจน์ ปรุงธัญะพฤกษ์ สารวัตรชุดสืบสวน ๒ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน และเจ้าหน้าที่กรมศาสนา ได้เข้าจับกุมพระและเณรชาวต่างด้าว ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในวัดหนองแขม

          พ.ต.ท.สุพจน์ เปิดเผยว่า ก่อนเข้าจับกุม ทาง สตม.ได้รับแจ้งจากเจ้าคณะจังหวัดกรุงเทพว่า ภายในวัดหนองแขม อยู่ที่ซอยเพชรเกษม ๘๑ เขตหนองแขม กรุงเทพฯ มีพระภิกษุและสามเณร ซึ่งเป็นคนต่างด้าวไม่มีหลักฐานการเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมาย เข้ามาศึกษาพระธรรมและอาศัยอยู่ในวัด จึงได้ทำการสืบสวน และเข้าจับกุม ซึ่งการจับกุมครั้งนี้พบพระ และเณรต่างด้าวจำนวนมาก เป็นพระ ๓๘ รูป เณร ๒๐ รูป เป็นชาวพม่า ๕๖ รูป และเขมร ๒ รูป

          ภายหลังการตรวจสอบพบว่า พระและเณรทั้งหมดไม่มีเอกสารยืนยันการเข้าเมืองโดยถูกกฎหมาย จึงได้ประสานไปยังเจ้าคณะอำเภอ ให้มาทำการสึกพระและเณรทั้งหมด พร้อมกับนำตัวไปยังสตม. เพื่อเตรียมผลักดันส่งกลับประเทศต่อไป พร้อมกับแจ้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายกับผู้ต้องหาทั้งหมด

          พระรูปหนึ่งที่ถูกจับกุมครั้งนี้ กล่าวว่า ตนเป็นชาวมอญ บ้านเกิดอยู่ที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี แต่ไม่มีบัตรประชาชนชาวไทย มีเพียงบัตรพื้นที่เท่านั้น เมื่อ ๘ ปีก่อนได้บวชอยู่ที่วัดวังวิเวการาม จ.กาญจนบุรี แต่เมื่อ ๓ ปีที่แล้วได้เดินทางเข้ามาศึกษาพระธรรมต่อที่วัดหนองแขม ซึ่งเป็นโรงเรียนปริยัติธรรม โดยอาศัยอยู่ที่วัดแห่งนี้ และการเข้ามาศึกษาที่วัดจะต้องขออนุญาตจากเจ้าอาวาสเสียก่อน พร้อมทั้งต้องมีบัตรสุทธิ ที่แสดงว่าเป็นพระจริง จึงจะได้รับอนุญาตให้ศึกษาได้ ทั้งนี้จะต้องเสียค่าประกันในการเข้ามาอยู่ในวัดเป็นเงิน ๕๐๐ บาท และต้องเสียค่าน้ำค่าไฟเอง

          "ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมาจับสึกกันด้วย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำความเดือดร้อนใด ๆ เพียงแค่มาศึกษาพระธรรมเท่านั้น ไม่ได้ฆ่าคนตาย" พระรูปดังกล่าว ระบุ

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการเข้าจับกุมอยู่นั้น ได้มีการโต้เถียงกันขึ้นระหว่างเจ้าอาวาสวัดหนองแขม กับเจ้าคณะกรุงเทพฯ ถึงเรื่องการนำพระต่างด้าวเข้ามาอาศัยอยู่ในวัด และขณะที่ สตม.จะเชิญตัวเจ้าอาวาสไปสอบสวนนั้น นายเนาวรัตน์ อยู่บำรุง ส.ก.หนองแขม ได้เข้ามาชี้แจงว่าเจ้าอาวาสเพียงแต่ให้เข้ามาศึกษาพระธรรมเท่านั้น แต่ไม่ได้ให้ที่อยู่อาศัยกับพระเหล่านี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ล้มเลิกความตั้งใจที่จะเชิญเจ้าอาวาสไปสอบ แต่ทั้งนี้ในขณะจับกุมได้มีพระบางส่วนนำกุญแจให้พระรูปอื่นที่ไม่ถูกจับกุม ไปไขห้องเพื่อเอาสิ่งของที่จำเป็นมาให้.. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
> นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :