เสขิยธรรม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย
-
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์

มหาเถรฯ แก้ลำ ใบสุทธิพระปลอม
สั่งจัดรูปแบบใหม่ พิมพ์ตัวเลข ๑๓ หลัก
จาก พระไทย.เน็ต
ที่มา: นสพ.คมชัดลึก ๒๓ ก.ค. ๔๖

          แฉเล่ห์พระปลอม อาศัยปลอมใบสุทธิ พระเป็นใบเบิกทางออกเรี่ยไรหาเงิน ชี้เพียงแค่หา ซื้อหนังสือสุทธิจากร้านเครื่องเขียนหรือ สังฆภัณฑ์ แล้วนำมะกรูด ประทับแทนตรายาง ปลอมลายเซ็นเจ้าอาวาสวัด เผยบางรายบวชจริงอยู่ได้ไม่กี่วัน แจ้งย้ายวัดแต่ กลับมานอนบ้าน

          ขณะที่มหาเถรสมาคมไฟเขียว เปลี่ยนหนังสือสุทธิพระใหม่ เพิ่มเลขประจำตัว ๑๓ หลัก เชื้อชาติ สัญชาติ และชื่อพระอุปัชฌาย์ ป้องกันพระนอกรีต ขณะนี้มีพระปลอมและชีปลอมจำนวนมาก ออกเรี่ยไรเงินตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนทำรายได้นับแสนบาทต่อเดือน ซึ่งพระปลอมนั้นนอกจากจะแต่งกายคล้ายพระแล้ว ยังใช้วิธีปลอมใบสุทธิพระอีกด้วย

          นายปรีชา เทพแก้ว หัวหน้าสำนักงานวัฒนธรรม จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า หนังสือประจำตัวหรือใบสุทธิพระที่พระปลอมได้ทำขึ้นนั้น จะใช้วิธีการง่ายๆ ด้วยการหาซื้อหนังสือสุทธิที่มีจำหน่ายจากร้านขายเครื่องเขียนทั่วไปหรือร้านสังฆภัณฑ์ในราคาเล่มละ ๑๐ บาท หลังจากนั้นจะทำตรายางปลอมประทับบนรูปถ่ายตัวเองแล้วเซ็นชื่อกำกับ ระบุชื่อวัด ซึ่งเป็นวัดที่ห่างไกลความเจริญ เพื่อตบตาตำรวจหากมีการตรวจสอบ

          "บางคนใช้มะกรูดผ่าซีกประทับแทนตรายางนำไปถ่ายเอกสาร ซึ่งเครื่องหมายที่ปรากฏจะคล้ายตราธรรมจักร หากไม่สังเกตจะแยกไม่ออก ใบสุทธิพระปลอมที่ทำนี้กลุ่มคนที่ทำอ้างว่า เก็บไว้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ถ้ามีการตรวจสอบ แต่ส่วนใหญ่ตำรวจก็จะไม่ตรวจ เนื่องจากเห็นว่าเป็นพระสงฆ์ จะมารู้ว่าเป็นใบสุทธิพระปลอมก็ต่อเมื่อคนที่ปลอมเป็นพระไปก่อคดีขึ้น" หัวหน้าสำนักงานวัฒนธรรม จ.เพชรบูรณ์ กล่าว

          แหล่งข่าวจากคนใกล้ชิดกลุ่มพระปลอม กล่าวว่า สำหรับพระปลอมในแถบ จ.ชัยภูมิ มีการปลอมใบสุทธิที่แนบเนียนกว่า เพราะคนเหล่านี้ต้องนำใบสุทธิพระไปใช้ควบคู่กับหนังสือเดินทาง เพื่อออกเดินทางไปเรี่ยไรที่ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

          "เริ่มแรกก็ไปบวชจริงที่วัด จะนิยมไปบวชที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.ภูเขียว แต่จะไม่บวชที่วัดใกล้บ้าน เพราะเจ้าอาวาสจะรู้ว่า คนไหนยึดอาชีพเป็นพระปลอม หลังจากอยู่วัดได้ 2-3 วัน ก็จะแจ้งย้ายวัด จากนั้นก็ถือใบสุทธิพระฉบับจริงกลับมา เปลี่ยนเสื้อผ้านอนอยู่บ้าน อยากออกเรี่ยไรเมื่อไหร่ก็นุ่งเหลือง พร้อมนำใบสุทธิพระติดตัวไปด้วย ตำรวจก็จับไม่ได้ แต่หากถูกจับสึกเพราะก่ออาชญากรรม ใบสุทธิจะถูกยึด ก็จึงต้องหันไปใช้บริการของกลุ่มปลอมใบสุทธิพระ" แหล่งข่าว กล่าว

          แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงทุนบวชจริงเพื่อจะได้ใบสุทธิ เสียค่าใช้จ่ายให้พระและเครื่องบวชทั้งหมดประมาณ ๒,๐๐๐ บาท แต่หากทำใบสุทธิพระปลอมต้องจ่าย ๓,๐๐๐ บาท ถ้าต้องการหนังสือเดินทางด้วยก็จะเสียคนละประมาณ ๑๐,๐๐๐ บาท

          "ไม่ค่อยมีใครทำหนังสือเดินทางปลอม เพราะต้องใช้เครือข่ายใหญ่ มักจะใช้หนังสือเดินทางจริง แล้วดึงรูปถ่ายออก แล้วเอาภาพถ่ายที่เป็นพระภิกษุติดไว้แทน ปลอมตรายางประทับซ้ำ ซึ่งต้องอาศัยคนชำนาญ แต่ทุกวันนี้พระปลอมจะใช้วิธีการตัดผมทรงสกินเฮด ตัดสั้นติดหนังศีรษะ เพื่อให้ภาพในหนังสือเดินทางใกล้เคียงกับพระมากที่สุด ส่วนคนปลอมเป็นชีนั้นทำง่ายกว่าพระปลอมเพราะชีไม่โกนหัว โดยอ้างว่าบวชชีพราหมณ์ เมื่อทำหนังสือเดินทางก็ไม่มีพิรุธ รวมทั้งชีไม่ต้องมีใบสุทธิ เวลาเรี่ยไรก็ไม่ต้องแสดงบัตรอะไร" แหล่งข่าว กล่าว

          อย่างไรก็ดี จากปัญหาพระปลอมที่เรื้อรังมานาน นายสุทธิวงศ์ ตันตยาพิศาลสุทธิ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อเร็วๆ นี้เห็นด้วยที่จะปรับปรุงหนังสือสุทธิของพระภิกษุสามเณรใหม่ เพื่อให้เป็นสากลและแก้ปัญหาผู้ไม่หวังดีปลอมแปลงใบสุทธิอ้างตัวเป็นพระเรี่ยไร โดยหนังสือสุทธิที่จะออกใหม่นั้น จะเพิ่มช่องลงเลขประจำตัวประชาชน ๑๓ หลัก พร้อมระบุเชื้อชาติ สัญชาติ รวมถึงชื่อวัดของพระอุปัชฌาย์ เพื่อสะดวกในการตรวจสอบและบ่งบอกถึงที่มาของพระรูปนั้นๆ

          นอกจากนี้หนังสือสุทธิใหม่ ยังมีการแก้ไขการลงเลขลำดับของหนังสือสุทธิที่ออกให้แก่สัทธิวิหาริก (ความเป็นลูกศิษย์) จากเดิมเป็นรายปีจันทรคติ จะเปลี่ยนเป็นรายปีตามปฏิทินสากล ถ้าสงสัยว่าเป็นพระปลอมก็ตรวจสอบได้ โดยขอตรวจสอบเลขประจำตัวของพระจากหนังสือสุทธิ และแจ้งมายังสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ เพื่อตรวจสอบไปยังสำนักทะเบียนกลาง กระทรวงมหาดไทยว่า พระรูปนั้นมีตัวตนจริงหรือไม่

          “การเปลี่ยนหนังสือสุทธิใหม่นั้น จะเริ่มทยอยทำตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป แต่พระภิกษุสามเณรที่มีหนังสือสุทธิแบบเก่าก็ยังใช้ได้อยู่ หากต้องการเปลี่ยนเป็นแบบใหม่ให้มาขออนุญาตทำได้เลย ส่วนพระที่บวชใหม่นั้นจะเริ่มใช้รูปแบบใหม่นี้ได้ทันที” นายสุทธิวงศ์ กล่าว

          นอกจากนี้ ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ได้จัดอบรมพระวินยาธิการทั่วประเทศ คอยดูแลและตรวจสอบพระนอกรีต รวมถึงพวกที่ปลอมแปลงเป็นพระด้วย.. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
> นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม https://skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ๑๒๔ ซอยวัดนพคุณ ถนนสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ๑๐๖๐๐
โทร. ๐๒-๘๖๓๑๑๑๘, ๐๖-๗๕๗๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๔๓๗๙๔๔๕
... e-mail :