เสขิยธรรม -
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์

ไทยจัดอบรมพระแถบเอเชียสู้โรคเอดส์

โดย ผู้จัดการออนไลน์ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๔๗

เอเอฟพี-หลังสวดมนต์ทำวัตรเสร็จเรียบร้อย พระกรการ จันทเมตไตรย พระภิกษุชาวลาวก็เตรียมตัวสำหรับภารกิจสำคัญของวัน นั่นคือการเข้าอบรมเพื่อเป็นนักรบแนวหน้าในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสเอชไอวี/โรคเอดส์

          พระกรการ พร้อมกับพระสงฆ์อื่นๆ ที่เข้าอบรมรุ่นเดียวกันในวัดแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศไทย นั่งขัดสมาธิตั้งอกตั้งใจรับฟังคำบรรยายของอาจารย์ซึ่งพูดถึงวิธีที่จะสกัดกั้นโรคร้ายแรงนี้ที่กำลังแผ่ลามไปทั่วเอเชีย

          เซ็กส์ กับ ยาเสพติด ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่พระสงฆ์ในพุทธศาสนางดเว้น คือหัวข้อหลักที่พูดคุยกันในระหว่างการบรรยาย โดยที่มีเสียงหัวเราะดังขึ้นเป็นระยะๆ เมื่อผู้เข้าอบรมซักถาม

          เนื้อหาสาระที่พระเณรหลายร้อยรูปได้รับจากศูนย์อบรมทำนองนี้หลายแห่งในประเทศไทย และนำกลับไปเผยแพร่แก่ประชาชนยังบ้านเกิดทั้งในพม่า จีน กัมพูชา ภูฐาน ลาว เนปาล ศรีลังกา และเวียดนาม เป็นเรื่องตรงไปตรงมา อาทิ ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ก็ต้องสวมถุงยางอนามัย ถ้าจะฉีดยาก็ต้องไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับคนอื่น

          ความรู้ทำนองนี้ดูจะทันกาลทันเวลา สหประชาชาติกำลังเตือนผู้นำในเอเชียว่า มีเวลาเพียง ๓ ปีที่จะลงมือทำกันอย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นโรคเอดส์ก็จะระบาดไปทั่วทวีปอย่างควบคุมไม่ได้แล้ว

          พระกรการบอกว่า เรื่องใหญ่ที่สุดซึ่งชุมชนแทบทุกแห่งจะต้องเอาชนะให้ได้คือความอับอายขายหน้า ซึ่งทำให้หลายพันหลายหมื่นครอบครัวพากันขับไล่ไสส่งญาติพี่น้องที่ติดเชื้อ เพราะหวาดกลัวอย่างผิดๆ ว่าจะเอาเชื้อร้ายมาติดพวกเขาได้ง่ายๆ

          "เอชไอวีเป็นปัญหาใหญ่ในลาว แต่เป็นเรื่องซึ่งปิดบังกันอย่างที่สุด ชาวบ้านรู้สึกแย่มากที่ติดเชื้อ แต่ไม่สามารถพูดเรื่องนี้กับใครได้เลย" พระหนุ่มอายุ ๒๕ ปีกล่าว

          ประเทศไทยนั้นได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง ที่รับมือกับโรคร้ายนี้ด้วยการยอมรับความจริง และทำให้อัตราผู้ป่วยใหม่ลดฮวบฮาบ

          เวลานี้พระสงฆ์ไทยก็กำลังแสดงให้เห็นว่า ขันติธรรมและความใจกว้างแบบชาวพุทธ น่าจะเป็นเครื่องมือดีที่สุดในการรับมือแก้ไขปัญหาต่างๆ อันเนื่องมาจากไวรัสร้ายตัวนี้

          ลอรี มาวด์ อดีตพระภิกษุชาวออสเตรเลีย และอาจารย์มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ เป็นผู้เริ่มต้นการอบรมแบบนี้เมื่อ ๘ ปีก่อน ภายหลังเจ้าอาวาสหลายท่านปรารภว่า แทนที่วัดจะรับคนไข้เอดส์ซึ่งญาติๆ ผู้หวาดกลัวนำมาทิ้ง ก็ควรจะลดความเขลาความไม่รู้จะดีกว่า

          "การอบรมเริ่มที่มหาวิทยาลัยนั้น โดยอบรมกันเป็นกลุ่มเล็กมีพระสัก ๔๐ รูป แต่เวลานี้มีเปิดกันในประเทศต่างๆ ๑๐ ประเทศแล้ว โดยที่มีพระเณรและแม่ชีเข้าอบรมราว ๔,๕๐๐ คน" มาวด์เล่าขณะจัดการอบรมล่าสุดคราวนี้ที่วัดป่าดาราภิรมย์ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว ๓๐ กม.

          พระสงฆ์ที่เข้าอบรมจะได้รับความรู้ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโรคเอดส์ และเข้าร่วมทำกิจกรรมแสดงบทเป็นสมาชิกในครอบครัว ชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ติดเชื้อเอชไอวี นอกจากนั้นยังออกทัศนศึกษาชุมชนซึ่งมีเชื้อร้ายนี้ระบาด ตามโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนร่วมจากยูเอ็นและรัฐบาลออสเตรเลีย .. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
> นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :