เสขิยธรรม -
ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์

คนนับหมื่นร่วมทำบุญให้เหยื่อ! คลื่นสึนามิ แผ่นดินยุบขยายตัว

ไทยรัฐ ปีที่ ๕๖ ฉบับที่ ๑๗๑๙๒ วันอังคารที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘

 

          ภัยพิบัติคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ที่ซัดถล่ม ๖ จังหวัดภาคใต้ ชายฝั่งทะเลอันดามัน ผ่านพ้นมา ๕๐ วันแล้ว นอกจากจะคร่าชีวิตผู้คน และทรัพย์สิน ไปมากมายมหาศาล ยังส่งผลกระทบ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทางธรรมชาติ อีกหลายอย่าง โดยล่าสุดพบว่าแผ่นดิน ชายฝั่งแม่น้ำกระบุรี อ.เมืองระนอง เกิดยุบตัวเป็นแนวยาวกว่า ๑ กิโลเมตร ทำให้ฟาร์มหอยแมลงภู่ของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายนั้น ต่อมาเมื่อเวลา ๐๗.๓๐ น. วันที่ ๑๓ ก.พ. นายไพศาล อินทสุทน นายก อบต.ทรายแดง อ.เมืองระนอง ได้นำ นายอัศนี มีสุข ผอ.ส่วนธรณีวิทยา ๔ กรมทรัพยากรธรณี พร้อมคณะนักวิชาการ ไปตรวจพื้นที่เกิดเหตุแผ่นดินยุบตัว โดยเฉพาะที่สะพานท่าเทียบเรือประมงบ้านท่าโพธิ์ หมู่ ๒ ต.ทรายแดง โครงการพัฒนาประมงทะเลชายฝั่ง เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ยาวออกไปในทะเลกว่า ๑๕๐ เมตร ก่อสร้างเมื่อปี ๓๖ และบ้านของนายจรูญ กลิ่นผกา ที่เชิงสะพาน พบรอยร้าวบริเวณฐานรากของสะพานและผนังบ้านหลายจุด

          นายอัศนี มีสุข เปิดเผยว่า บริเวณดังกล่าวมีผลกระทบมาจากคลื่นสึนามิอย่างแน่นอน เนื่องจากขณะเกิดคลื่นยักษ์ทำให้น้ำทะเลไหลขึ้นลงเชี่ยวและแรงกว่าเดิมมาก กระแสน้ำได้พัดเอาตะกอนที่ปากแม่น้ำออกไป ทำให้ระดับน้ำลดลงมากผิดปกติอย่างรวดเร็ว จนไม่มีความสมดุลระหว่างแรงดันน้ำกับดิน ทำให้ดินตลิ่งตามชายฝั่งแม่น้ำพังทลาย โดยเฉพาะจุดเกิดเหตุมีความลาดชันมากกว่าปกติด้วย เบื้องต้นที่ได้รับรายงานแผ่นดินยุบตัวมีความยาวเพียง ๑ กิโลเมตรเศษ แต่ล่าสุดเท่าที่สำรวจพบว่าแนวพังทลายขยายออกไปเรื่อย ๆ จนกว่าจุดนั้นจะเกิดความสมดุลระหว่างดินกับน้ำ สำหรับบริเวณดังกล่าวเป็นจุด "รอยเลื่อนระนอง" มีส่วนพื้นดินชั้นล่างเป็นชั้นหินแกรนิต จึงทำให้ดินชั้นบนเลื่อนไหลได้ง่าย

          ในส่วนของสะพานท่าเทียบเรือประมงบ้านท่าโพธิ์ นายอัศนีกล่าวว่า พบว่าที่เสาตอม่อและคานสะพานเกิดรอยร้าวหลายจุด สาเหตุเพราะดินบริเวณดังกล่าวและตรงฐานรากทรุดตัว จึงได้ให้ อบต.ทรายแดง ประกาศงดใช้ท่าเรือดังกล่าวไว้ก่อน เพื่อให้กรมโยธาธิการและผังเมืองเข้าไปตรวจสอบความแข็งแรงอีกครั้ง อย่างไรก็ตามการที่ดินริมฝั่งแม่น้ำกระบุรียุบตัว จะไม่ทำให้เกิดอันตรายแก่ชาวบ้านใกล้เคียงแต่อย่างใด แต่ต้องช่วยกันสังเกตหรือเฝ้าระวังไว้บ้างก็จะดี ส่วนผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ควรรีบเก็บหอยให้หมดโดยเร็วก่อนจะเกิดความเสียหายไปมากกว่านี้ เพราะการพังทลายของริมตลิ่งจะมีต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเกิดความสมดุล

          ที่หน้าหาดบ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ช่วงเช้าวันเดียวกัน ได้มีประชาชนทุกเชื้อชาติและศาสนานับหมื่นคน พากันไปร่วมงานคาราวานบุญสู่ อันดามัน ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และจังหวัดพังงาร่วมกันจัดขึ้น โดยนิมนต์พระสงฆ์ ๓๙๙ รูป ทำพิธีสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตจากคลื่นสึนามิ หลังเหตุการณ์วิปโยคผ่านพ้นมาครบ ๕๐ วัน ทั้งนี้ นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการ ททท. กล่าวรายงานต่อนายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลย์วุฒิ ผวจ.พังงา ประธานในพิธี ว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อต้องการเรียกขวัญและกำลังใจให้ชาวพังงาและผู้ประกอบการ ให้พลิกฟื้นการท่องเที่ยวกลับคืนมาโดยเร็ว

          ต่อมา ผวจ.พังงา ได้วางดอกไม้เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต ทหารเรือยิงปืนสลุต ๓ นัด ก่อนที่ผู้คนนับหมื่นที่มาร่วมงานพร้อมใจกันยืนไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต จากนั้น ผวจ.พังงา กระบี่ และ ระนอง พร้อมตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ ร่วมกันวางดอกไม้ที่หน้ารูปของคุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ขณะเดียวกันได้มีหลวงจีนรองเจ้าอาวาสสำนักเส้าหลิน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ๙ รูปมาร่วมสวดมนต์ให้ผู้เสียชีวิต จากนั้นเป็นพิธีสวดมนต์ขอพรพระเจ้าของศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ และจบด้วยการสวดมนต์ของศาสนาพุทธ ถวายเครื่องไทยทานและถวายเพลแด่พระสงฆ์ ๓๙๙ รูป

          นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลย์วุฒิ ผวจ.พังงา กล่าวว่า วันที่ ๑๙ ก.พ.นี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ จะเดินทางมารับฟังปัญหาของนักธุรกิจและผู้ประกอบการใน อ.ตะกั่วป่า โดยเฉพาะเจ้าของกิจการบริเวณเขาหลักที่สูญเสียกิจการไปเกือบทั้งหมด จะได้สอบถามเรื่องการช่วยเหลือ รวมถึงประเด็นการก่อสร้างอาคาร ที่ผู้ประกอบการต้องการให้ทางราชการช่วยเหลือเรื่อง พ.ร.บ.ผังเมืองของการก่อสร้างสาธารณูปโภค ที่ขอให้เร่งทำโดยด่วนที่สุด

          ส่วนที่โรงยิมเนเซียมสนามกีฬาจังหวัดระนอง นายวินัย มงคลธารณ์ ผวจ.ระนอง เป็นประธานในพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิครบ ๕๐ วัน โดยมีนายวิกรม อัยศิริ ส.ว.ระนอง พร้อมทั้งพ่อค้า ประชาชนใน จ.ระนอง จำนวนมาก รวมทั้งญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต มาร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ๓ ศาสนาคือ พุทธ อิสลาม และคริสต์ ทั้งนี้ จ.ระนอง มีผู้เสียชีวิต ๑๖๑ คน และยังสูญหาย ๘ คน

          น.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเดินทางไปสำรวจความเสียหายของสถานบริการสาธารณสุขที่เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีสถานีอนามัย ๑ หลัง บ้านพักเจ้าหน้าที่ ๒ หลัง ได้รับความเสียหายทั้งหมด ขณะนี้ สธ. อนุมัติในหลักการจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี ๒๕๔๘ เป็นงบกลางสำรองจ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิใน ๖ จังหวัดภาคใต้ ให้ดำเนินการก่อสร้างสถานีอนามัยทดแทน จำนวน ๖,๖๐๐,๐๐๐ บาท และสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ ๒ หลัง จำนวน ๔,๗๙๒,๐๐๐ บาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินการภายในเดือน เม.ย.นี้

          ในวันเดียวกัน เวลา ๑๗.๐๐ น. เวทีกลางแจ้ง สวนลุมพินี บริษัทจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จัดคอนเสิร์ต "ด้วยแสงแห่งรัก" เพื่อหารายได้ช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ประสบภัยคลื่นสึนามิใน ๖ จังหวัดริมฝั่งทะเลอันดามัน โดยผู้ที่บริจาคเงิน ๑,๐๐๐ บาท จะได้รับบัตรเข้างาน ๒ ใบ ซึ่งจำนวนบัตรเข้างานมีทั้งสิ้น ๓,๐๐๐ ใบ หมดเกลี้ยงในเวลาไม่นาน ทั้งนี้ ภายในงานมีคนดังมาร่วมงานคับคั่ง อาทิ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาพร้อมบุตรสาวทั้ง ๒ คือ น.ส.พิณทองทา และ น.ส.แพทองธาร ตามด้วยนายสนธยา คุณปลื้ม รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม. พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ฯลฯ โดยบริเวณหน้างานยังมีการตั้งโต๊ะให้ ผู้มาร่วมงานได้นำดอกกุหลาบสีขาวมาวางไว้อาลัยแก่ ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย สำหรับศิลปินที่ขึ้นเวที มีอาทิ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ก็อต-จักรพรรณ์ อาบครบุรี อัสนี-วสันต์ โชติกุล วงไมโคร วงนูโว ฯลฯ และเพลงที่นำมาขับร้องล้วนเป็นเพลงที่ให้กำลังใจ ทั้งเพลงเก่าและใหม่ และในโอกาสนี้ทางบริษัทแกรมมี่ฯ ยังจัดทำอัลบั้มด้วยแสงแห่งรักมาจำหน่ายหน้างาน เพื่อนำรายได้ทั้งหมดสมทบทุนสร้างโรงเรียนใน ๖ จังหวัดอันดามันด้วย.. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | > ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :