เสขิยธรรม -
ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์

สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำเอเชีย
คุกคามเสรีภาพทางศาสนา

โดย ผู้จัดการออนไลน์ ๑๗ กันยายน ๒๕๔๗

เอเอฟพี – รายงานประจำปีเรื่องเสรีภาพทางศาสนาระหว่างประเทศ ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำรายชื่อของประเทศที่น่ากังวลเป็นพิเศษ ในเรื่องการคุกคามเสรีภาพทางศาสนาในเอเชีย ซึ่งก็ได้แก่ ประเทศจีน เกาหลีเหนือ พม่า และเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอื่นด้วยคือ ซาอุดีอาระเบีย เอริเทรีย ซูดาน และอิหร่าน

          กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แจกแจงรายชื่อบรรดาประเทศที่น่ากังวลเป็นพิเศษ โดยให้เหตุผลว่า เป็นเพราะรัฐบาลของประเทศเหล่านั้น ดำเนินการคุกคามเสรีภาพทางศาสนาอย่างเป็นระบบ ต่อเนื่อง และรุนแรง ทั้งนี้รายงานระบุว่า ประเด็นที่แท้จริงคือการที่ผู้นับถือศาสนา ต้องเผชิญหน้ากับการปฏิบัติอย่างโหดเหี้ยม

เวียดนามติดโผครั้งแรก

          นับเป็นครั้งแรกที่เวียดนามถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ ขณะที่ประเทศในแถบเอเชีย ๓ ชาติ คือ จีน พม่า และเกาหลีเหนือติดอยู่ในบัญชีดำนี้มาหลายปีแล้ว

          คอลิน พาวเวลล์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า แม้สหรัฐสามารถใช้มาตรการคว่ำบาตรกับจีน พม่า และเวียดนามเพื่อเป็นการตอบโต้ได้ แต่วอชิงตันต้องการกระตุ้นให้ประเทศเหล่านี้ เปลี่ยนแปลงนโยบายด้วยวิธีการทางการทูตมากกว่า ส่วนเกาหลีเหนือนั้น แม้สหรัฐฯ จะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันโดยตรง แต่ก็สามารถใช้เวทีของการเจรจาหลายฝ่าย เพื่อสกัดกั้นอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีได้

พุทธ คริสต์ อิสลามโดนจีนปราบทั่ว

          รายงานระบุว่า รัฐบาลจีนตกเป็นจำเลยกรณีใช้กำลังปราบปรามชาวพุทธในทิเบต ชาวมุสลิม ชาวคาทอลิกที่ศรัทธาวาติกัน กลุ่มใต้ดินชาวโปรแตสแตนท์ และผู้ที่นับถือลัทธิฝ่าหลุนกง

          จอห์น แฮนฟอร์ด นักการทูตด้านเสรีภาพทางศาสนาของสหรัฐฯ เผยว่า ผู้ศรัทธาศาสนาหลายคนในจีนถูกจำกัดเสรีภาพทางความเลื่อมใส กักขัง ทำร้าย ทรมาน นอกจากนี้สถานที่สำหรับการเคารพสักการะยังถูกทำลายอีกด้วย เขากล่าวต่ออีกว่าผู้สังเกตการณ์หลายคนเชื่อว่าในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมานั้น รัฐบาลจีนได้ดำเนินการปราบปรามกลุ่มศาสนาอิสระบางกลุ่มอย่างรุนแรง

โสมแดงครองแชมป์แดนนักโทษทางศาสนา

          กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า เสรีภาพทางศาสนาในดินแดนคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือนั้นไม่เคยเกิดขึ้นเลย

          แฮนฟอร์ดกล่าวว่า เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่มีนักโทษทางศาสนาจำนวนมากที่สุดในโลก โดยอ้างถึงรายงานที่เชื่อถือได้ว่า ผู้ศรัทธาศาสนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวคริสเตียนถูกจับ ถูกทรมาน และแม้กระทั่งถูกประหารชีวิต

          สำหรับเวียดนามนั้น รายงานระบุว่า ผู้ศรัทธาศาสนาอย่างน้อย ๔๕ คนนั้นยังคงถูกขังอยู่ในคุก ซึ่งมีทั้งชาวพุทธ คาทอลิก โปรเตสแตนท์ รวมทั้งผู้ศรัทธานิกาย Hoa Hao และมีความเชื่อแบบ Cao Dai นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าชนกลุ่มน้อยที่นับถือนิกายโปรแตสแตนท์ ถูกรัฐบาลกดดันให้ละทิ้งศรัทธาของตน บางคนถูกทำร้ายร่างกาย ขณะที่โบสถ์และสถานที่สักการะหลายร้อยแห่งบนภูเขากลางประเทศ ถูกปิดไปเรียบร้อยแล้ว

พม่าปราบเป็นระบบ

          รายงานกล่าวอีกว่า ระบอบปกครองแบบทหารของพม่า ใช้มาตรการควบคุมอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้นักการศาสนาเผยแพร่สิทธิมนุษยชนและเสรีภาพทางการเมือง รวมทั้งปราบปรามและห้ามมิให้ชนกลุ่มน้อยก่อสร้างสถานที่สักการะด้วย รวมทั้ง ชนกลุ่มน้อยในบางพื้นที่มีการบีบให้เผยแพร่ศาสนาพุทธเหนือศาสนาอื่น เช่น คริสต์และอิสลาม

          นอกจากนี้ กลุ่มสังเกตการณ์ทางศาสนาระบุว่าประเทศจีน ลาว พม่า เกาหลีเหนือ เวียดนาม และคิวบานั้นอยู่ในรายชื่อของประเทศ "เผด็จการแบบเบ็ดเสร็จ" ที่จำกัดเสรีภาพในการนับถือศาสนา เนื่องจากมองว่ากลุ่มศาสนานั้นศัตรูของรัฐ

          ปากีสถานซึ่งถูกรวมอยู่ในรายชื่อประเทศที่ เป็นปรปักษ์กับชนกลุ่มน้อยทางศาสนา ในขณะที่บังกลาเทศ อินเดีย และศรีลังกาถูกจัดอยู่ในประเทศที่มีการแบ่งแยกในสังคม จนถึงขั้นมีการประหัตประหารบรรดาชนกลุ่มน้อยทางศาสนา ส่วนบรูไนและมาเลเซีย เป็นประเทศที่มีกฎหมายและนโยบายที่แบ่งแยกศาสนา ...*

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว | ประเด็นร้อน | > ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :