เสขิยธรรม -
ประเด็นร้อน
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์
เว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสงครามต่ออิรัก*

a.. มีข้อเขียนสดวันต่อวันจากคณะนักกิจกรรมที่ยังอยู่ในแบกแดด เฉพาส่วนนี้เป็นข้อเขียนอ่านง่าย สั้น และน่าประทับใจมาก

b.. อยู่ในเว็บแม่เดียวกัน แต่ส่วนนี้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสงครามครั้งนี้อย่างเป็นระบบมาก อยากให้อ่านโดยเฉพาะ Why Another War? [PDF format, 484K] () เป็นไฟล์ Acrobat

c.. เอกสารอีกชิ้นที่น่าสนใจคือ Humanitarian implications of military action in Iraq () ซึ่งชี้ให้เห็นถึงผลกระทบของสงครามที่มีต่อพลเรือน รวบรวมโดย Oxfam International (http://www.oxfam.org.uk/atwork/emerg/iraq/index.html)

d.. http://www.iraqpeaceteam.org กลุ่มนักกิจกรรมชาวอเมริกันที่เข้าไปในอิรัคตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เพื่อรณรงค์ไม่ให้สงครามเกิดขึ้น มีส่วนของภาพที่น่าหดหู่จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในแบกแดด () และมีข้อเขียนสด ๆ จากกลุ่มนักกิจกรรมที่อยู่ที่นั่น () อ่านแล้วสะเทือนใจมากครับ

e.. http://www.unitedforpeace.org/ น่าจะเรียกว่าเป็นเว็บท่าของกลุ่มต่อต้านสงครามได้เลย

f.. http://www.guardian.co.uk/antiwar/subsection/0,12809,884056,00.html รวบรวมเว็บต่อต้านสงครามของหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน อังกฤษ มีลิงก์เชื่อมโยงที่น่าสนใจ และครอบคลุมมากที่สุด ถ้าจะท่องเว็บในหัวข้อนี้ เริ่มต้นจากที่นี่ได้เลย

g.. http://webindex.sanook.com/news_and_media/war_on_iraq/stop_war/ รวบรวมเว็บต่อต้านสงครามของ sanook.com แปลกที่ไม่มี http://www.muslimthai.com/ เว็บต่อต้านสงครามของพี่น้องมุสลิมไทยรวมอยู่ด้วย

h.. http://www.fair.org บทบาทสื่อมวลชนกับสงคราม โดยเฉพาะบทวิจัยเรื่อง FAIR STUDY: In Iraq Crisis, Networks Are Megaphones for Official Views (http://www.fair.org/reports/iraq-sources.html)

i.. http://www.indymedia.org/ เว็บท่าของสื่อทางเลือก มีบทบาทนำตั้งแต่คราวประท้วงที่ซีแอตเติลแล้ว

j.. http://www.commondreams.org เว็บข่าวทางเลือกที่ดีมากที่สุดแหล่งหนึ่ง กราฟฟิกน้อย ข่าวก้าวหน้ามาก แทบไม่เคยตกข่าวทางเลือกที่เด่น ๆ เลย ท่านที่สามารถอ่านบทสัมภาษณ์ยาว ๆ ต้องไม่พลาดบทสนทนากับโรเบิร์ต ฟิสก์ที่ตอนนี้อยู่ในแบกแดด (ออกอากาศสถานีวิทยุ democracy now วันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2546) สืบเนื่องจากบทความที่เขาเขียน Iraq Will Become a Quagmire for the Americans' (http://www.commondreams.org/views03/0324-10.htm)

k.. คล้ายกับ commondreams แต่เน้นไปทางนักคิดฝ่ายซ้ายมาก แฟน ๆ ของนอม ชอมสกี จอห์น พิลเจอร์ โรเบิร์ต ฟิสก์ ฯลฯ ต้องไม่พลาดเว็บนี้ แนะนำให้อ่าน The Ruthless And The Dead ของ David Edwards แห่ง Media Lens ที่วิจารณ์สื่อกระแสหลักได้อย่างแหลมคมที่สุดคนหนึ่งในยุคนี้ (http://www.zmag.org/content/showarticle.cfm?SectionID=21&ItemID=3262)

l.. http://www.alternet.org/issues/?IssueAreaID=26 เว็บข่าวทางเลือกที่มักมีบทวิจารณ์สื่ออย่างน่าสนใจ เฉพาะส่วนนี้เสนอกิจกรรมของกลุ่มต่อต้านสงคราม

m.. http://yesmagazine.org YES magazine เป็นกลุ่มนักกิจกรรมที่ริเริ่มโดย David Korten (ผู้เขียน “เมื่อบรรษัทครองโลก” (When Corporation Rule the World) และ”โลกหลังยุคบรรษัท” (Post-Corporate World)) ขอให้ดูส่วนที่เขาทำพิเศษ Beyond War : What Kind of America? (http://yesmagazine.org/#iraq) ที่เกี่ยวกับสงครามครั้งนี้โดยเฉพาะ และดูบทสัมภาษณ์ พันตรีดร. Doug Rokke (http://www.futurenet.org/25environmentandhealth/rokke.htm ) ที่เคยได้รับมอบหมายให้อบรมทหารอเมริกันเพื่อป้องกันตนเองจากอาวุธนิวเคลียร์และ อาวุธเคมี เขาเปิดโปงให้เห็นว่าในสงครามอ่าวครั้งที่แล้ว ทหารอเมริกันตายและพิการด้วยน้ำมือพวกเดียวกันเองเนื่องจากอาวุธที่มีกากยูเรเนี ยม (depleted uranium) มากเพียงไร ไม่นับประชาชนชาวอิรักอีกมากที่ได้รับพิษจากสงคราม คนได้รับกัมมันตรังสีจากกากยูเรเนียมเหล่านี้ จะถ่ายทอดผลกระทบด้านพันธุกรรมไปให้กับลูกหลานอีกจำนวนมาก

n.. http://www.adbusters.org/home/ Adbusters กลุ่มนักกิจกรรม นักเขียน ศิลปิน ฯลฯ ที่มุ่งต่อต้านลัทธิบริโภคนิยม เขาโยงมาหาสงครามอิรักได้อย่างน่าสนใจ

o.. http://www.corpwatch.org/ เว็บที่จับตาความเคลื่อนไหวของบรรษัทข้ามชาติ ในช่วงก่อนและระหว่างสงครามครั้งนี้ ขอให้จับตาให้ดีว่าบริษัทของคณะผู้บริหารประเทศสหรัฐอเมริการายใดบ้างที่จะได้ผล ประโยชน์มหาศาลจากการ “ฟื้นฟู” ประเทศอิรัก โดยเฉพาะบริษัทฮาลิเบอร์ทอนซึ่งรองประธานาธิบดีเชนีย์เคยเป็นประธาน (บริษัทนี้เป็นผู้วางแผลการก่อสร้างท่อส่งก๊าซยาดานาด้วย) อ่านบทความ Halliburton Makes a Killing on Iraq War ของนาย Pratap Chatterjee ()

p.. เว็บไทยต่อต้านสงคราม

q.. http://carefor.org/index010.html เว็บไทยต่อต้านสงคราม

r.. http://www.muslimthai.com/ เว็บต่อต้านสงครามของพี่น้องมุสลิมไทย มีภาพเหยื่อจากสงครามที่นำมาจากสำนักข่าว Aljazeera ที่เข้ายากมากตอนนี้ เพราะนักเล่นเว็บเข้าพร้อมกันทุกเวลา (http://www.aljazeera.net) ด้วยว่าเป็นสำนักข่าวในตะวันออกกลางที่เสนอข่าวได้รวดเร็วและเป็นธรรมมากกว่าแหล่งข่าวจากตะวันตก


* เว็บเหล่านี้ไม่ครอบคลุมเว็บต่อต้านสงครามทั้งหมด ผู้เขียนเพียงแต่ตั้งใจรวบรวมและเรียบเรียงบางเว็บที่คิดว่าน่าสนใจ ท่านใดมีเว็บไซต์อื่นที่น่าสนใจช่วยแนะนำเข้ามาด้วยครับ พิภพ : .. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว |> ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :