เสขิยธรรม -
ประเด็นร้อน
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์
"ชีปลอม" ทะลักกรุง
เหตุเข้าพรรษา พระเก๊หากินยาก
คมชัดลึก ๒๔ ก.ค. ๔๖

 

          แก๊งโล้นห่มเหลือง แตะมือเปลี่ยนผู้หญิง นุ่งห่มเป็นชีปลอม ออกเดินสายเรี่ยไร ช่วงเข้าพรรษา เผยเพียงแค่นุ่งขาวห่มขาว ไม่ถึงกับ ต้องโกนผม เลี่ยงถูกจับกุม ขณะนอภ.แก้งคร้อหนักใจ เตรียมเรียก ทุกหน่วยงานหารือ แก้ปัญหาเรื้อรัง พระปลอม ชีปลอมในแก้งคร้อ

          หลังจาก "คม ชัด ลึก" แฉเล่ห์แก๊งห่มเหลืองปลอมใบสุทธิพระอาศัยเป็นใบเบิกทางออกเรี่ยไรแล้ว ล่าสุด ก็ได้ตระเวนดูในพื้นที่ ๖ หมู่บ้านของ ต.หนองขาม อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ พบว่า บรรดาพระปลอมเริ่มกลับมาอยู่บ้าน และเปลี่ยนให้ผู้หญิงปลอมเป็นชีออกเดินเรี่ยไรแทน เพราะเป็นช่วงเข้าพรรษา

          นายสม (นามสมมติ) ผู้นำหมู่บ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า ปัจจุบันมีชาวบ้านไม่น้อยกว่า ๒๐๐ คนใน ๖ หมู่บ้านที่ยังยึดอาชีพปลอมเป็นพระภิกษุออกเดินบิณฑบาตและเรี่ยไร คนกลุ่มนี้จะตัดผมสั้นติดศีรษะ หายออกไปจากหมู่บ้านครั้งละหลายเดือน เมื่อกลับมาก็มีเงินใช้ไม่ขาดมือ ฐานะทางบ้านร่ำรวยขึ้นอย่างผิดปกติ ทำให้คนในหมู่บ้านยึดเป็นอาชีพ และก็ได้ขยายไปยังกลุ่มผู้หญิง ด้วยการปลอมเป็นชีแทน

          "ผู้หญิงที่ปลอมเป็นชี แต่ก่อนนี้จะมีการโกนผมโกนคิ้ว ถ้ากลับมาอยู่บ้านก็จะใส่วิกผม เพื่อไม่ให้คนรู้ว่าไปโกนผมมา แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นนุ่งห่มชุดขาวเท่านั้น ไม่ต้องโกนผมแล้ว เพราะเกรงว่า หากตำรวจเข้ามาตรวจในหมู่บ้านจะเป็นที่ผิดสังเกตได้" นายสม กล่าว

          นายสม กล่าวต่อว่า ผู้หญิงที่ปลอมเป็นชีจะไปกันเป็นกลุ่ม ออกจากหมู่บ้านก่อนแล้วค่อยไปแต่งชุดขาว ไม่กล้าเปลี่ยนตอนอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ เพราะกลัวถูกจับ จากนั้นจะมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ เช่าห้องพักไว้นอน แล้วเดินสายเรี่ยไร

          “ช่วงนี้พระปลอมทยอยเดินทางกลับบ้านแล้ว เพราะช่วงเข้าพรรษา พระต้องอยู่จำวัด ทำให้คนกลุ่มนี้ออกเรี่ยไรหรือบิณฑบาตไม่ได้ กลัวถูกจับ แต่ไม่ได้หมายความว่า รายได้เขาจะลดลง เพราะกลับมาเปลี่ยนให้ผู้หญิงในครอบครัวออกเดินสายเป็นชีปลอมแทน เมื่อหมดพรรษาก็กลับมาเปลี่ยนให้ผู้ชายไปเป็นพระปลอมอีก ถ้าพักหายเหนื่อยชีปลอมก็ไปสมทบกับพระปลอมเดินสายออกนอกประเทศ ไปกันทั้งครอบครัว ไม่เคยขาดช่วง“ นายสม กล่าว

          ผู้นำหมู่บ้านคนหนึ่ง กล่าวอีกว่า จากปัญหาดังกล่าว นายอำเภอแก้งคร้อคนเก่าเคยให้รวบรวมรายชื่อพระปลอม ชีปลอม ไม่เว้นแม้แต่เณรปลอมให้ไปลงทะเบียนประวัติ เรียกมาว่ากล่าวตักเตือนให้เลิกอาชีพนี้ เพราะทำให้ศาสนามัวหมอง แต่เมื่อคนเก่าเลิกทำก็จะมีคนใหม่เข้ามาเป็นพระปลอม ชีปลอมแทน คนที่เลิกเมื่อเห็นว่า ไม่มีการดำเนินการอย่างเฉียบขาดจริง ก็หันกลับมายึดอาชีพนี้อีกครั้งหนึ่ง ทำให้ปริมาณพระปลอมมีมากขึ้น

          ด้านนายวิรัช จำรัสพงษ์ นายอำเภอแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ แต่ทราบมาตลอดว่า แก้งคร้อเป็นแหล่งที่มีพระปลอมมากที่สุด ขณะนี้ก็เตรียมเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึงผู้นำชุมชน เพื่อสร้างจิตสำนึกให้กลุ่มที่ยึดอาชีพนี้ตระหนักว่า เป็นพวกทำลายศาสนา เป็นบาป ทำให้จังหวัดเสื่อมเสียชื่อเสียง จากนั้นจะหาแนวทางแก้ปัญหาแบบยั่งยืนร่วมกันต่อไป.. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว |> ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :