เสขิยธรรม -
ประเด็นร้อน
หน้าแรก | สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน | แผนผังไซต์

"หลวงตาบัว" ท้า "ทักษิณ" ตัดคอ
ลั่นสู้ตายต้านกม.ฮุบวัดป่า

ผู้จัดการออนไลน์ ๒๑ ก.พ. ๒๕๔๘

"หลวงตามหาบัว" หลั่งน้ำตา วิงวอนลูกศิษย์ "ทักษิณ" ฟังเสียงพระเสียงธรรม เลิกกฎหมายร่างเขตเศรษฐกิจพิเศษไล่พระออกจากป่า ประกาศถ้ายังเก่งกว่าครู ให้มาตัดคอหลวงตาบัว แล้วจะเอาเลือดสาดหน้าทันที ลั่นรัฐบาลกำลังประกาศสงครามกับพระพุทธศาสนา เอาเทวทัตครองเมือง

          วานนี้ (๒๐ ก.พ.) พระเทพวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เทศน์อบรมฆราวาสและบรรดาสานุศิษย์ ณ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ความตอนหนึ่งว่า หัวใจของพระพุทธศาสนาอยู่ในป่า พระพุทธเจ้าไล่พระเข้าป่า ให้ไปบำเพ็ญในป่า สำเร็จออกมาจากป่า ถ้าพูดในปัจจุบันก็คือ มหาวิทยาลัยป่า นี่คือหลักของพุทธศาสนาอย่างแท้จริง ถ้าอันนี้ล้มเหลวไปศาสนาหมดไม่มีอะไรเหลือ เพราะฉะนั้นจึงต้องสอนให้อยู่ในป่าตลอดเวลาจนกระทั่งทุกวันนี้ แต่รัฐบาลกำลังออกกฎหมายมาไล่พระออกจากป่า

          "ตั้งกฎสังหารศาสนาขึ้นมา ว่าจะไปตั้งกฎหมายขึ้นมาแล้วบังคับไม่ให้พระอยู่ในป่า ไล่พระในป่าในเขาออกมาอยู่ข้างนอก เราทราบว่าอย่างนั้น นี่หลวงตาบัวขอยืนยันเลยว่า ถ้ากฎข้อนี้ขึ้นมากับหลวงตาบัวจะต้องเป็นข้าศึกกันอย่างใหญ่หลวงเลย คอขาด หลวงตาบัวคอขาด บรรดานักปฏิบัติทั้งหลายที่อยู่ในป่าในเขาจะคอขาดไปตามๆ กัน ที่จะให้ยอมรับกฎเพฌฆาตข้อนี้ยอมรับไม่ได้เลย"หลวงตาบัว เทศอบรม

          หลวงตามหาบัว กล่าวต่อว่า กฎข้อนี้ใครเป็นคนตั้งขึ้นมาในวงรัฐบาล รัฐบาลไหนตั้งขึ้นมาให้รีบแก้ทันที ถ้าไม่แก้ให้ทราบว่ารัฐบาลนี้เป็นเพชฌฆาตอันใหญ่หลวงในหัวใจของประชาชน ตลอดพระเณรผู้ทรงศีลทรงธรรมทั้งหลาย ให้พิจารณายกเลิกกฎหมายดังกล่าวเสีย ถ้าไม่อยากให้สงครามเกิดขึ้นในเมืองไทยระหว่างแดนพุทธศาสนากับเพชฌฆาต รัฐบาลเป็นเพชฌฆาต กับพุทธศาสนาศาสดาองค์เอกที่ครอบหัวใจคนทั้งประเทศได้รับความร่มเย็นนี้จะฟัดกัน

          "คุณทักษิณ ชินวัตรก็เป็นลูกศิษย์ของเรา ลูกศิษย์ของตถาคตอีก จะทำได้ลงคอเหรอคุณทักษิณ อยากถามคุณทักษิณ เราอยากถามรัฐบาลคุณทักษิณ และในวงรัฐบาล ตั้งแต่สภา รัฐมนตรีขึ้นมาเป็นลำดับ กฤษฎีกงฎีกานี้เป็นลูกของใคร เป็นลูกของพระเทวทัตหรือเป็นลูกของพระพุทธเจ้า คุณทักษิณเป็นลูกของใคร เป็นนายกรัฐมนตรีเวลานี้ ฟังหรือยังฟังเสียงอรรถเสียงธรรมนี้ เสียงอรรถเสียงธรรมเป็นพื้นเพแห่งความร่มเย็นของสัตว์โลกมานานแสนนาน กฎอันนี้เป็นกฎข้อบังคับที่จะทำลายสิ่งที่ทำประโยชน์ ได้แก่พุทธศาสนาให้ล่มจมลงไป"หลวงตาบัว เทศน์

          หลวงตาบัว เทศน์อบรมต่ออีกว่า มันเข้ากันได้ไหม ยังจะตั้งหน้าตั้งตาอาจหาญเอากฎอันนั้นมาบังคับคนดีทั้งโลกให้ฉิบหายไปมีอย่างเหรอ เราอยากถามว่าในสิ่งเหล่านี้มันมีไหมในวงรัฐบาลคุณทักษิณ ลูกศิษย์หลวงตาบัวน่ะ มีไหม ถ้ามีให้รีบแก้นะ คุณทักษิณเป็นหัวหน้ารัฐบาลให้รีบแก้ ถ้าไม่แก้ยังไงระหว่างอาจารย์กับลูกศิษย์จะได้เห็นเลือดทาแผ่นดินครั้งนี้ละ ลูกศิษย์จะเก่งกว่าครู คุณทักษิณ ชินวัตร จะมาตัดคอหลวงตาบัว หลวงตาบัวจะเอาเลือดสาดนี้เลย อู๊ย เราสลดสังเวชนะ"เมื่อกล่าวถึงช่วงนี้หลวงตามหาบัวถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา

          "จะเอาคนดีทั้งโลกนี้มาฉิบหายหมด เอาเทวทัตขึ้นมาครองบ้านครองเมือง มีไหมในรัฐบาลคุณทักษิณ ชินวัตร ของเรานี่ เป็นจริงๆ เหรอลูกศิษย์หลวงตาบัว เป็นได้อย่างนั้นเชียวเหรอ เราถามลูกศิษย์ของเราคุณทักษิณ ถ้าคุณทักษิณทราบแล้ว เอา วงรัฐบาล วงสะพงสภา กฤษฎีกงฎีกา เป็นลูกน้องของคุณทักษิณ ให้พิจารณากันโดยด่วนนะ อย่าให้เรื่องนี้เกิดขึ้นนะ ถ้าเกิดขึ้นแล้วเราคอขาดจริงๆ เราสลดสังเวช อู๊ย เลวเกินเลว สลดสังเวชเราไม่เคยมี แล้วจะมีในรัฐบาลไทยเรานี้เหรอ"หลวงตาบัว เทศน์

          หลวงตามหาบัว เทศนาธรรมว่า พ.ต.ท.ทักษิณเวลานี้ได้รับคำชมเชยสรรเสริญ แต่ในขณะเดียวกันกำลังได้ยินคำตำหนิติเตียนเข้ามาแทบทุกแห่งทุกหนแล้วว่า จะตั้งกฎเกณฑ์ข้อบังคับไล่พระเจ้าพระสงฆ์อยู่ในป่ามาดั้งเดิมแต่ครั้งพระพุทธเจ้า ออกมาอยู่ในตุ่มในไห ในส้วมในถาน เรายังไม่เคยมี แล้วที่ธรณีสงฆ์ธรณีเส็งอะไรที่เป็นสมบัติของศาสนาเข้าไปเที่ยวบีบบังคับไปหมด นี้เราก็ยังไม่เคยมี คราวนี้ได้ทราบมาแล้วว่าจะเอาที่ธรณีสงฆ์ไปสะแตกที่ไหนเราก็ไม่รู้ รัฐบาลนี้หิวนักหนาเหรอจึงเอาสมบัติสงฆ์ทั้งหลายและที่ธรณีสงฆ์มาสะแตกกันเหรอ รัฐบาลนี้หิวโหยขนาดนั้นเชียวเหรอ พิจารณาซิ

          "อันนี้ก็ถามรัฐบาล เป็นความจริงอย่างที่ได้ยินมานี้ไหม เราได้ยินมาอย่างนี้ยังไม่ชัดเจนจึงถาม ถ้าหากว่าเป็นความจริงให้เลิกทันที "หลวงตามหาบัว กล่าวและว่าปิดท้ายว่า ท่านจะคอยฟังอยู่เรื่อย เป็นการพูดจริงๆ และการพูดเหล่านี้พิจารณาหมดแล้ว ไม่ใช่มาโต้ตอบด้วยความโมโหโทโส พิจารณาโดยธรรม เพื่อชาติไทยของเราทั้งประเทศที่เคยอยู่ร่มเย็นเป็นสุขมานาน เพราะพุทธศาสนาปกครอง ธรรมปกครอง แล้วอยู่ๆ ก็มีเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะฉะนั้นมันจึงกระเทือนกันใหญ่"หลวงตาบัว เทศนาธรรม

          แหล่งข่าวใกล้ชิดหลวงตามหาบัว ระบุว่า กฎหมายที่หลวงตากล่าวถึงคือ ร่างพระราชบัญญัติเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ได้อนุมัติหลักการไปแล้ว ในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่จังหวัดเชียงราย โดยมีสาระสำคัญคือ ให้มีคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีอำนาจหน้าที่เสนอแนะนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยให้กฎหมายจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษมีผลเป็นการถอนสภาพสาธารณสมบัติของแผ่นดิน และให้ตกเป็นของเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยไม่ต้องดำเนินตามกฎหมายที่ดิน และให้อำนาจผู้ว่าการเขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างเต็มที่

          "ประเด็นที่น่าสนใจของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ คือ มีผลยกเลิกขั้นตอนตามกฎหมายที่ดินเดิม และกฎหมายฉบับอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อีกหลายฉบับด้วยกัน ตั้งแต่ที่ป่าสงวนไปจนถึงที่ธรณีสงฆ์ โดยเฉพาะวัดป่าจะได้รับผลกระทบมาก"แหล่งข่าว กล่าว .. .

หน้าแรก | กลุ่มเสขิยธรรม | ความเคลื่อนไหว |> ประเด็นร้อน | ศาสนธรรมกับชีวิตและสังคม
นักบวชกับสังคมร่วมสมัย | จดหมายข่าวเสขิยธรรม | รวมเว็บน่าสนใจ | แผนผังไซต์
เสขิยธรรม skyd.org
สมุดเยี่ยม | แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

กลุ่มเสขิยธรรม ภายใต้มูลนิธิเมตตาธรรมรักษ์ ๑๔/๖๓ หมู่บ้านสวยริมธาร ๒ ซอย ๕
ถนนทวีวัฒนา-กาญจนาภิเษก แขวง/เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ๑๐๑๗๐
โทร. ๐๒-๘๐๐-๖๕๒๖ ถึง ๘, ๐๖-๗๕๗-๕๑๕๖ โทรสาร ๐๒-๘๐๐-๖๕๔๙
... e-mail :